ข่าวสาร

กาแฟอันตรายกับสัตว์เลี้ยง

            กาแฟ เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่ง ที่หลายๆคนใช้สำหรับการเติมพลังในช่วงเช้า ทุกๆวัน ซึ่งเป็นเครื่องดืมที่ดึงดูดกลุ่มคนหลากหลายกลุ่มเข้ามารวมตัวกันตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบันจากกาแฟชงจากร้านจนมาถึงกาแฟดริป (กาแฟ)ที่ทานเองได้ที่บ้านทุกๆเช้า ทำให้ทุกวันนี้แทบทุกบ้านมีกาแฟไว้ติดบ้าน เหมือนเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้


                                  กาแฟทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีรสชาติที่ถูกใจ แต่สิ่งเหล่านั้นกลับเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของเราอย่างคาดไม่ถึง ภายในเมล็ดกาแฟมีสารชนิดหนึ่งคือ คาเฟอีน ซึ่งคาเฟอีนนี่เองเป็นสารประกอบของ Methylxanthine ซึ่งสารนี้จะมีผลให้เกิดการหลัง catecholamine และเพิ่มการนำแคลเซียมเข้าสู่เซลล์ และยับยั้งกระบวนการ phosphodiesterase ซึ่งเป็นการลดระดับของ cAMP การเซลล์มีระดับ cAMP มีขึ้น ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความเป็นพิษเมื่อสัตว์เลี้ยงได้รับคาเฟอีน จะพบได้ในหลายชั่วโมง สุนัขและแมวจะมีอาการ อาเจียน กระสับกระส่าย กระตือรือร้น เดินเซ กล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจเต้นเร็วและเต้นไม่สม่ำเสมอ ชัก อุณหภูมิร่างกายสูง กินน้ำเยอะปัสสาวะเยอะ ขาดออกซิเจน และโคม่า


      สัตว์เลี้ยงจะเริ่มมีอาการเมื่อได้รับคาเฟอีนปริมาณ 20 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และปริมาณคาเฟอีนที่ทำให้หัวใจเกิดความผิดปกติจะอยู่ที่ 50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม โดยกาแฟ 100 กรัม จะมีคาเฟอีน 40 มิลลิกรัม ดังนั้นเมื่อสัตว์เลี้ยงที่บ้านกินเมล็ดกาแฟ ถุงชา ช็อคโกแลต ควรนำสัตว์เลี้ยงมาตรวจดูอาการที่โรงพยาบาล เพื่อสังเกตอาการที่เกิดขึ้น และเพื่อป้องกันอันตรายจากการได้รับพิษจากคาเฟอีน
 

บทความโดย

น.สพ.ชัช พลฤทธิ์

โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4

Tel : 02-119-4571-2 (สาขาสุขุมวิท 33)
Line: @vet4.suk31

Map : https://goo.gl/maps/h5xR4waakFD2          

ย้อนกลับ