ข่าวสาร

ความรู้

น้องหมากินเห็ดได้ไหมนะ ?

“เห็ด” เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่ขึ้นตามแหล่งธรรมชาติ มีทั้งชนิดที่รับประทานได้และรับประทานไม่ได้ โดยทั่วไปแล้วเห็ดที่รับประทานได้เป็นแหล่งวิตามินบี และประกอบด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น โพแทสเซียม, ซีลี..

อ่านต่อ

การตั้งท้องเทียมในสุนัข (Pseudopregnancy)

ไขข้อสงสัยอาการท้องเทียมในสุนัข เมื่อเจ้าของพบว่า น้องสุนัขตัวเมียที่บ้านมีอาการตั้งท้องเป็นคุณแม่ แต่ทำไมกันนะ น้องไม่มีลูก ??            ก..

อ่านต่อ

พฤติกรรมการแต่งขนมากเกินไปในแมว (Overgrooming..

Overgrooming คือแมวจะมีพฤติกรรมการแต่งขนตามธรรมชาติเป็นปกติ โดยมีการเลีย หรือ การแทะ ขนและผิวหนัง และมีการใช้เท้าลูบบริเวณใบหน้า แต่อย่างไรก็ตามการเกิดพฤติกรรมที่ผิดปกติ เช่น การแต่งขนที่มากจนเกิ..

อ่านต่อ

ความต้องการอาหารของ Bearded Dragon

Bearded Dragon เป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์เป็นอาหาร (omnivores) สัดส่วนเฉลี่ยของอาหารที่ Bearded Dragon วัยเด็กควรได้รับคือ เนื้อสัตว์ 75% และผัก 25% สำหรับ Bearded Dragon วัยโตเต็มวัยคือ เนื้อสัต..

อ่านต่อ

เปลี่ยนอาหารอย่างไร ให้ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง

เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายคนมักเคยประสบปัญหาหลังเปลี่ยนอาหารทันที ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณมีอาการท้องเสีย ถ่ายไม่เป็นก้อน ปัญหาเหล่ามักมาจาก ระบบทางเดินอาหารของทั้งสุนัขและแมว มีปริมาณของจุลินทรีย์ในลำไส้ที่น..

อ่านต่อ

การวินิจฉัยและการแบ่งระยะ ภาวะไตวายเรื้อรัง ด..

โรคไตวายเรื้อรัง เป็นโรคที่พบได้บ่อยทั้งในสุนัขและแมวสูงอายุ โดยเนื้อไตเสียหายแบบไม่สามารถฟื้นฟูขึ้นใหม่ การรักษาจะทำได้เพียงพยุงอาการให้โรคดำเนินไปอย่างช้าที่สุด หากเกิดร่วมกับภาวะ การพอกแคลเซีย..

อ่านต่อ