ข่าวสาร

6 เหตุผลที่ทำให้เจ้าตัวน้อย... เป็นมากกว่าแค่สัตว์เลี้ยง

สวัสดีครับ วันนี้หมอหาเหตุผลดีๆ 6 ข้อมาตอบคำถามที่ว่า ทำไมสุนัขหรือแมวจึงเข้ามามีบทบาทอย่างมากกับชีวิตคนเราในปัจจุบัน และสำหรับคุณผู้อ่านทุกท่านที่ยังไม่มีเจ้าตัวน้อยไว้ในอาณัติ อย่าได้ประเมินความสามารถในการสร้างความสุขของพวกเค้าต่ำไปเชียวครับ เพราะนี่จะเป็นบทใหม่ของชีวิต ที่จะพลิกโฉมหน้าแห่งความสุขของคุณไปตลอดกาล...

โดยหลักๆวันนี้หมอจะนำเสนอส่วนหนึ่ง(ส่วนหนึ่งเท่านั้น)ของประโยชน์ที่ได้รับจากเจ้าตัวน้อยในแง่ของ 'สุขภาพ สังคม และชีวิตรักที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น' ครับ


                   


1. มีสัตว์เลี้ยงก็เหมือนมีลูก และแม้การมีลูกจำต้องเกิดภาระอันยิ่งใหญ่ แต่ความรักและความห่วงใยที่ให้และได้กลับมา มักคุ้มค่าความเหนื่อยเสมอ :     เริ่มจากการที่ถ้าหมอถามคุณว่า เมื่อคุณมีสัตว์เลี้ยง คุณจะรักเขาหรือไม่ คุณอาจจะไม่ต้องตอบหมอก็ได้ แต่ที่หมอจะบอกคือคุณจะได้ความรักจากพวกเค้ามาเต็มๆ เพราะคุณจะกลายเป็นโลกทั้งใบของเค้า และนั่นทำให้ทั้งคุณและเค้าได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งคู่ ในงานวิจัยบางงานกล่าวว่าแม้คนที่เคยปาตี้หนักๆ กลับบ้านเกือบเช้าตลอดยังสามารถกลายเป็นคนที่กลับบ้านตรงเวลาในช่วงหัวค่ำได้เสมอด้วยห่วงว่าเจ้าตัวน้อยที่บ้านจะไม่มีข้าวกิน ดังนั้นนี่เป็นเพียงตัวอย่างย่อยๆจากพฤกรรมดีที่เปลี่ยนไปของคุณเมื่อเลี้ยงสัตว์    อีกงานวิจัยกล่าวว่า การจ้องตาระหว่างคุณและสัตว์เลี้ยงมีผลต่อการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนแห่งความรักและความผูกพันธ์(Oxytocin) ซึ่งปกติแล้วจะหลั่งออกมามากหลังช่วงที่แม่คลอดลูกเสร็จ(ทั้งมนุษย์และสัตว์) ในทำนองเดียวกันงานวิจัยกล่าวว่าการใช้เวลาร่วมกับเจ้าตัวน้อยเงียบๆช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอโมนแห่งความสำเร็จ(Dopamine)ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขอีกตัวเช่นเดียวกันครับ


2. สัตว์เลี้ยงช่วยให้เรามีเพื่อนใหม่(คน) :   หลายครั้งที่เจ้าตัวน้องของเราหรือของคนอื่นดึงดูดคนสองคนให้มาเจอกันและได้รู้จักหรือพัฒนาความสัมพันธ์กันโดยไม่รู้ตัว ฟังดูแล้วอาจจะเหมือนละครหลังข่าวไปหน่อย แต่เชื่อหมอเถอะหมอเรียนมา เพราะหนึ่งในงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด(Harvard)กล่าวว่า พฤติกรรมของคนเลี้ยงสัตว์มีความสามารถที่จะเข้ากับคนอื่นได้มากกว่าคนที่ไม่เลี้ยงสัตว์ และ 60% ของการพบเพื่อนใหม่ในสังคมเมืองเริ่มต้นจากการพาสุนัขไปเดินเล่น!


3. สัตว์เลี้ยงเพิ่มความน่าดึงดูดให้กับผู้เลี้ยง : ผลการศึกษาพบว่า 46% ของคนที่รักสัตว์ดูอบอุ่นและน่าสนใจมากกว่าบุคคลปกติทั่วไป จะเห็นได้ชัดจากสาวๆที่เมื่อค้นพบว่าหนุ่มในฝันคนนั้นนอกจากหล่อและนิสัยดีแล้ว "ยังรักสัตว์อีกด้วย!' นั่นยิ่งทำให้ผู้ชายคนนั้นน่าดึงดูดขึ้นเป็นอย่างมาก และ 1 ใน 3 ส่วนของ 46% เมื่อครู่ พบว่าเป็นเค้าต่างเป็นกลุ่มคนที่มีความจงรักภักดี เห็นอกเห็นใจ และใจดีอีกด้วย ดังนั้นหมอว่าการพิจารณาคู่ชีวิตจากคนที่เลี้ยงสัตว์ก็ดูน่าสนใจไม่น้อยนะครับ ^^


4. สุนัขช่วยให้คนได้เดทกัน :  เมื่อเจ้าตัวน้อยทำให้เราน่าดึงดูดมากขึ้น และทำให้เราได้พบเพื่อนใหม่ได้แล้ว จะแปลกอะไรถ้าแม่สื่อตัวน้อยนี้จะทำให้เขาและเธอได้รักกัน โดยจาก 2000 คนในอเมริกาพบว่า มี 39% ที่ปัดชอบและนัดเดทในแอพหาคู่จากโปรไฟล์ของคนที่ลงว่าตัวเองมีสัตว์เลี้ยงด้วย ด้วยเหตุผลที่ว่าต้องการเจอเจ้าตัวน้อยของเขาและเธอ(คงไม่ต้องให้หมอบอกนะครับว่าแอพไหน หึๆ) นอกจากนี้รูปโปรไฟล์น้องสุนัขสุด cute ที่เซลฟี่ร่วมกันเจ้าของพบว่ายังสามารถ match กับคนที่รูปโปรไฟล์มีสัตว์เลี้ยงเหมือนกันได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย


5. สัตว์เลี้ยงกระตุ้นให้เรารักษาหุ่น :  1 ในประโยชน์ที่ได้รับโดยปริยายจากการต้องพาสุนัขไปเดินเล่นหรือจูงปั่นจักรยานที่สวนสาธารณะทุกๆวัน คือเรารักการออกกำลังกายโดยไม่รู้ตัวครับ ไม่ว่าสาเหตุจะเริ่มจากการอยากลดน้ำน้องหรือหมอสั่งก็ตาม แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือเรากลับรู้สึกสนุกและไม่ย่อท้อที่จะดูดีไปพร้อมๆกับสุขภาพที่ดีของเจ้าตัวน้อย


6. สัตว์เลี้ยงลดความเครียดและช่วยซึมซับความเสียใจได้เป็นอย่างดี :  บางทีการได้กลับไปกอดเจ้าตัวน้อยเงียบๆที่บ้านในวันที่แสนจะสาหัสสากรรจ์จากการทำงานก็ทำให้เราได้รับพลังงานดีๆอย่างไม่น่าเชื่อ ราวกับว่าเราและเจ้าตัวน้อยต่างซึมซับและเติมกลับความรู้สึกให้กันและกันด้วยความจริงใจ รู้หรือไม่ว่าพลังงานทางใจที่ดีเหล่านี้ช่วยกระตุ้นการสูบฉีดของหลอดเลือดและหัวใจ โดยหลักฐานการศึกษาที่เกี่ยวข้องของคนอเมริกันพบว่า เจ้าของสุนัขมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจลดลง มากไปกว่านั้น กลุ่มของคนที่เลี้ยงสัตว์ยังมีอัตตราเสี่ยงที่จะมีความดันสูงน้อยกว่าคนที่ไม่เลี้ยงอีกด้วยครับ   

 

เห็นมั้ยหล่ะครับว่า เพื่อนรักสี่ขาของเรา นอกจากจะสร้างสัมพันธ์ไมตรีที่ดีให้แล้ว ยังกระตุ้นให้เรารักตัวเองอยู่เนืองๆ แม้ว่าเค้าจะพูดไม่ได้ว่าเค้ารู้สึกยังไง แต่ที่คุณอิ้งเคยบอกไว้ครับ 'สายตามันหลอกกันไม่ได้ใช่มั้ยหล่ะครับ' ดังนั้นแล้วเรามาเริ่มเลี้ยงเจ้าตัวน้อยกันเถอะ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ


บทความโดย

น.สพ.อภิสิทธิ์ นันทา (หมอแชยอน)


โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4
Vet 4 Animal Hospital
Tel 02-119-4571-2 (สาขาสุขุมวิท)
Line: @vet4.suk31

ย้อนกลับ