ข่าวสาร

งูพิษ ที่พบได้หลัก ๆ ในประเทศไทย

ช่วงนี้หน้าฝนหลายบ้านอาจจะเจอปัญหามามีสัตว์ร้ายเยอะมากขึ้น และบางตัวอาจมาทำร้ายลูก ๆ ของเราได้ สัตว์ร้ายเหล่านั้น ได้แก่ พวกงู นั่นเอง 


แต่ถ้าน้องหมาของเราโดนงูกัดแล้วเราจะต้องทำอย่างไรดี ?? 

จะรู้ได้ไงว่างูที่กัดเป็นงูมีพิษหรือไม่ ก่อนอื่น เราสามารถแยกรอยเขี้ยวก่อนว่าเป็นงูพิษ หรืองูไม่มีพิษ ได้ง่าย ๆ จากการดูลักษณะแผล ถ้างูพิษจะเจอรอยเขี้ยวเป็นรู 2 รู แต่ถ้างูไม่มีพิษจะเป็นรอยฟันคล้ายฟันฉลาม


แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะงูพิษงูไม่พิษ น้ำลายงูนั้นสกปรก หากเจ้าหมาถูกฝังรอยรักเข้าให้แล้ว ควรพาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อล้างแผลและรับยาฆ่าเชื้อค่ะ


                          


ชนิดของพิษงูที่พบได้หลักๆในประเทศไทย ได้แก่


1.  พิษงูที่ออกฤทธิ์ต่อระบบเลือด (Hematotoxin) :: เป็นพิษงูที่จะทำให้เลือดเกิดการแข็งตัวยาก ใครโดนกัดก็จะทำให้เลือดไหลไม่หยุด และอาจทำให้เสียเลือดจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ถ้าได้รับเซรุ่มไม่ทัน

>>> งูที่พบได้บ่อยในประเทศไทยได้แก่ งูเขียวหางไหม้ และงูกะปะ


2. พิษงูที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) :: เป็นพิษงูที่ส่งผลต่อรอยต่อของปลายประสาทกับมัดกล้ามเนื้อต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อโดนพิษนี้ จะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง  ซึ่งสิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือการที่พิษไปทำให้กล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการหายใจไม่ทำงาน ทำให้สัตว์ไม่สามารถหายใจเองได้บางรายได้รับเซรุ่มไม่ทัน อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

>>> งูกลุ่มนี้ที่พบได้บ่อยในประเทศไทย ได้แก่ งูเห่า งูจงอาง งูทับสมิงคลา และงูสามเหลี่ยม 


3. พิษงูที่ออกฤทธิ์ต่อกล้ามเนื้อ (Myotoxin) ทำให้เจ็บปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง

>>> งูกลุ่มนี้ที่พบได้คืองูทะเล


 4. พิษงูที่ออกฤทธิ์ทำให้เกิดเนื้อตายบริเวณที่โดนกัด (local effect; cytotoxin ) โดยพิษนี้จะเจอได้ทั้งในงูเขียวหางไหม้ งูกะปะ งูเห่า และงูจงอาง ซึ่งพิษนี้ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้น เปื่อยยุ่ย และเป็นเนื้อตายตามมา

หากลูก ๆ ใครโดนฉกแล้ว รีบพาไปหาหมอๆกันนะคะ ก่อนจะไม่ทันการ !!!

*ขอบคุณภาพจาก wikipedia


บทความโดย

สพ.ญ.ภณิดา เมฆโสภาวรรณกุล (หมอออย) 


แผนกฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ( Emergency 24 hr. )
โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4
Tel : 02-953-8085-6

ย้อนกลับ