ข่าวสาร

รู้หรือไม่ว่าสัตว์เลี้ยงของท่านหุ่นดีขนาดไหน ?


บทความนี้จะพูดถึงภาวะน้ำหนักตัวในสัตว์เลี้ยง มีการสังเกตอย่างไรว่าสุนัขหรือแมวนั้นหุ่นกำลังดีหรืออ้วนหรือผอมไป นอกจากนี้ยังมีสถิติตัวเลขในเรื่องของภาวะน้ำหนักเกินก่อให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง มีการให้คะแนนอย่างไรว่าสุนัขหรือแมวนั้นหุ่นกำลังดี อ้วนหรือผอมเกินไป นอกจากนี้ยังมีสถิติตัวเลขในเรื่องของภาวะน้ำหนักเกินมาให้อ่าน เมื่ออ่านจบแล้วอาจมีบางท่านตกใจกับตัวเลขและรีบกลับไปประเมินให้คะแนนสัตว์เลี้ยงที่บ้านเองทันที


ภาวะน้ำหนักเกินคืออะไร และมีผลข้างเคียงคืออะไร ?

ภาวะของสุนัขและแมวที่มีปริมาณไขมันสะสมอยู่ที่ลำตัวค่อนข้างมาก มักเกิดจากรับประทานอาหารมากไป ซึ่งหากไม่มีการเผาผลาญออกก็จะสะสมเป็นไขมันต่อไป ดังนั้นภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนสามารถก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ สะสมตามมา ดังเช่น โรคข้อและกระดูก โรคทางระบบฮอร์โมน เช่นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีภาวะหายใจลำบาก บางตัวอาจทำให้อายุขัยนั้นสั้นลง


เกณฑ์การให้คะแนนว่าสุนัขหรือแมวของท่านนั้นหุ่นดีขนาดไหน ?


การให้คะแนนนั้นเราจะแบ่งออกเป็น 5 ข้อง่าย ๆ ดังนี้


1.สัตว์เลี้ยงมีภาวะผมมาก ไม่ต้องมีการสัมผัสตัวของสัตว์เลี้ยงแต่เราสามารถที่จะเห็นซี่โครงข้างลำตัว และแนวของกระดูกสันหลังได้อย่างชัดเจน สามารถมองเห็นปุ่มกระดูกสะโพก ได้อย่างชัดเจน มองแล้วเหมือนมวลกล้ามเนื้อนั้นได้หายไปหมด

2.สัตว์เลี้ยงอยู่ในภาวะผอม หากมีการสัมผัสตัวเราจะพบปุ่มกระดูกสันหลังชัดเจนและเมื่อมองที่บริเวณซี่โครงจะพบแนวเส้นซี่โครงข้างลำตัวได้ชัด

3.สัตว์เลี้ยงอยู่ในภาวะหุ่นกำลังดี หากมีการสัมผัสจะพบปุ่มกระดูกสันหลัง เมื่อมองที่ซี่โครงข้างลำตัวไม่สามารถมองเห็นได้ แต่สามารถคลำเจอได้

4.สัตว์เลี้ยงตกอยู่ในภาวะน้ำหนักเกิน ไม่สามารถมองเห็นปุ่มกระดูกสันหลัง และไม่สามารถมองเห็นแนวซี่โครง หากสัมผัสกดจะยังสามารถเจอซี่โครงได้

5.สัตว์เลี้ยงตกอยู่ในภาวะอ้วน เมื่อสัมผัสหลังหลังจะต้านเป็นแผ่น กดคลำอย่างไรก็จะไม่เจอปุ่มของกระดูกใด ๆ ทั้งสิ้น จะพบว่ามักมีไขมันมาพอกสะสมที่โคนหางใต้คออย่างชัดเจน

    

    ทราบหรือไม่ว่าจากการสำรวจในปี 2011 พบว่า ประชากรสุนัขประมาณ 31.2% และแมว 29.9% นั้นเข้าข่ายโรคอ้วนและจากการสอบถามเจ้าของสัตว์เลี้ยงพบว่ามีเจ้าของสุนัขที่เข้าใจผิดคิดว่าสุนัขที่ตนเลี้ยงนั้นอยู่ในสภาวะหุ่นกำลังดี 22% และแมว 15% ทั้ง ๆ ที่สุนัขและแมวนั้นเข้าข่ายภาวะน้ำหนักเกินแล้ว

    

    หวังว่าท่านเจ้าของสัตว์คงได้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและกลับไปตรวจเช็คว่าสัตว์เลี้ยงของท่านหุ่นกำลังดีขนาดไหน เพื่อปรับเปลี่ยนชีวิตและปริมาณการให้อาหาร เพื่อการออกกำลังกายของสัตว์เลี้ยง เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและยืนยาวตลอดไปนานๆ.....


ด้วยความปราถนาดีจาก

โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4
Tel : 02-953-8085-6
Line : http://line.me/ti/p/~@vet4
Website : www.vet4hospital.com
Map : https://goo.gl/maps/h5xR4waakFD2
ย้อนกลับ