ข่าวสาร

กระเพาะบิด


Gastric Dilatation Volvulus (GDV) คืออะไร หลายท่านอาจเคยได้ยินศัพท์คำนี้มาบ้าง เรียกง่ายๆเป็นภาษาไทยก็คือ ภาวะกระเพาะอาหารขยายและบิดตัวนั่นเอง มักเกิดกับสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีอกลึกและแคบ พบในสัตว์ที่ให้อาหารวันละ ครั้งมากกว่า วันละ ครั้งถึงครึ่งหนึ่ง สุนัขพันธุ์แท้มีโอกาสเกิด GDV มากกว่าพันธุ์ผสมถึง เท่า


อาการมักพบหลังทานอาหาร 30 -60 นาที ซึ่งจะพบได้บ่อยในรายที่มีการปล่อยสุนัขออกไปวิ่งเล่นหลังทานอาหาร โดยสุนัขจะมีอาการช่องท้องกางขยายใหญ่ขึ้นค่อนข้างเร็ว ร่วมกับมีอาการหอบแล้วลงไปนอนลุกไม่ได้ เมื่อพบลักษณะเช่นนี้ควรรีบพาสุนัขส่งโรงพยาบาลสัตว์ในทันทันที


การขยายของกระเพาะส่งผลให้เกิดการกดทับหลอดเลือดใหญ่ในช่องท้องทำให้ระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติเกิดสภาวะช็อคปลายเท้าเย็น ความดันต่ำ  ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวด และกดการหายใจเนื่องจากกระบังลมทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นจึงต้องทำการแก้ไขอย่างรวดเร็ว


โดยเบื้องต้นสัตวแพทย์จะแก้ไขภาวะช๊อค โดยการให้สารน้ำอย่างรวดเร็วและเฝ้าระวังการเกิดความดันต่ำร่วมกับการแก้ไขภาวะเลือดเป็นกรดหากมีค่า pHต่ำกว่า 7.2 ด้วย และระหว่างนั้นก็จะต้องทำการลดความดันในกระพเอาหารไปด้วยโดย


อาจจะพยายามสอดท่อขนาดใหญ่เข้าไปยังกระเพาะเพื่อระบายแก๊สก่อน แต่หากสอดไม่ได้ก็จะทำการเจาะกระเพาะเพื่อลดขนาดลงก่อน แล้วค่อยสอดท่อใหม่อีกครั้งเมื่อขนาดกระเพาะเล็กลงแล้ว จากนั้นก็จะทำการวินิจฉัยเพิ่มเติมโดยการ x-ray และวางแผนการผ่าตัดต่อไป หลังผ่าตัดสุนัขควรพักฟื้นต่อในโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนอย่างน้อย 2-3 วัน


บทความโดย

สพ.ญ.ศิริลักษณ์ วงษ์ตั้งมั่น (หมอเก่ง)

สัตวแพทย์อายุรศาสตร์ฉุกเฉินและสัตว์ป่วยวิกฤต

โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4
Tel : 02-953-8085-6
Line : http://line.me/ti/p/~@vet4
Website : www.vet4hospital.com
Map : https://goo.gl/maps/h5xR4waakFD2

ย้อนกลับ