ข่าวสาร

กลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากช่องปากของน้องหมา

กลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากช่องปากของน้องหมานั้น สาเหตุของการเกิดกลิ่นปากมีได้หลายอย่างมาก  แต่วันนี้เราจะกล่าวถึงสิ่งที่หลายคนสามารถมองเห็นความผิดปกติได้ง่ายที่สุดและมักจะมองข้าม นั่นก็คือ “หินปูน” นั่นเองค่ะ 


“หินปูน” หรือ “หินน้ำลาย” เกิดมาจากคราบแบคทีเรียบนผิวฟัน รวมตัวกับแร่ธาตุแคลเซียมคาร์บอเนต และ แคลเซียมฟอสเฟตที่มีอยู่ในน้ำลาย  สะสมกันเกิดที่บริเวณเหนือขอบเหงือก (tartar) หรือเกิดใต้เหงือกบริเวณรากฟัน (subgingival  calculus)  หินปูนที่อยู่เหนือขอบเหงือกมักจะมีสีเทา-น้ำตาล  มีขนาดใหญ่ ค่อนข้างเปราะและง่ายต่อการเอาออก  มักพบได้บริเวณผิวฟันด้านนอกของฟันกรามบนซี่ที่ และฟันกรามใหญ่ซี่ที่ ซึ่งเป็นบริเวณที่อยู่ติดกับท่อน้ำลาย


หินปูนที่อยู่ใต้เหงือก มักจะอยู่ติดกับรากฟัน  บางครั้งจะมีสีดำ  มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับธาตุเหล็กและแบคทีเรีย ที่อยู่ใต้เหงือก การเกิดหินปูนนี้ จะทำให้เกิดภาวะเหงือกอักเสบ (gingivitis)  เพราะหินปูนจะมีความขรุขระ  ซึ่งเหมาะสำหรับการรวมตัวกันของคราบแบคทีเรียบนผิวฟัน  ทำให้มีผลต่อเยื่อยึดฟัน (periodontium)  ส่งผลทำให้เกิดภาวะโรคเหงือก หรือ โรคปริทนต์ (periodontal disease) ได้     


               


“ภาวะโรคเหงือก” หรือ “โรคปริทนต์” (periodontitis) มักพบในฟันบนมากกว่าฟันล่าง และมักเกิดเป็นอย่างรุนแรงรอบๆฟันกรามบนซี่ที่ 4  และฟันกรามใหญ่ซี่ที่ 1  มากกว่าในฟันเขี้ยวและฟันกรามซี่อื่นๆ และมักพบโรคปริทนต์ร่วมกับฟันหลุดได้มากในสุนัขพันธุ์เล็ก  มากกว่าพันธุ์ใหญ่  และอาการจะมากเมื่ออายุมากขึ้น  ซึ่งถ้าเกิดโรคปริทนต์อย่างเรื้อรัง จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเนื้อเยื่อปอด, กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ (myocarditis), ลิ้นหัวใจอักเสบ, เกิดการเปลี่ยนแปลงในไตและตับได้ เนื่องมาจากการที่มีแบคทีเรียในกระแสเลือดมากขึ้น


เห็นรึไม่คะ แค่หินปูน ก็สามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมาย ดังนั้นเราไม่ควรละเลยสุขภาพช่องปากของน้องหมาที่เรารักควรจะพาน้องหมาไป “ขูดหินปูนเป็นประจำ” เมื่อเราสังเกตเห็นหินปูนเกิดขึ้นในปากของน้องหมา หรือเริ่มมีกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์นะคะ อย่ารอให้เกิดภาวะโรคเหงือก จนสุดท้ายต้องมีการสูญเสียฟันไป หรือมีปัญหาทางสุขภาพอื่นๆ ทำให้ต้องสิ้นเปลืองเรื่องการรักษาที่เพิ่มมากขึ้นได้นะคะ


ปัญหาทางสุขภาพช่องปากในน้องหมา หรือ ต้องการคำแนะนำปรึกษาด้านช่องปาก สามารถติดต่อได้ที่ โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ


โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4

Vet 4 Animal Hospital

Tel : 02-953-8085
Line : http://line.me/ti/p/~@vet4
Website : www.vet4hospital.com
Map : https://goo.gl/maps/h5xR4waakFD2

ย้อนกลับ