ข่าวสาร

เทคนิคที่ 2 สงบคือสิ่งดีเสมอ

เทคนิคที่ 2 สงบคือสิ่งดีเสมอ

            การฝึกสุนัขให้เรียนรู้ที่จะสงบเป็นกุญแจสำคัญของการแก้ปัญหาความกลัวทุกรูปแบบในสุนัข วิธีการฝึกให้สงบง่าย ๆ วิธีการหนึ่ง คือ การฝึกคำสั่งพื้นฐานคำสั่ง คอย โดยจะมีการเน้นในส่วนของอาการขณะคอยว่าสุนัขต้องอยู่ในท่าทางที่ดูสงบ และจะค่อย ๆ ปรับระยะเวลาการรอคอยให้นานขึ้นในการฝึกแต่ละครั้ง

            หากพร้อมแล้วให้เริ่มหาสถานที่ฝึก โดยในช่วงแรกต้องเป็นบริเวณที่สงบ ไม่มีคนหรือสุนัขเดินผ่านไปมารบกวนสมาธิ การฝึกแต่ละครั้งจะไม่เกิน 10 นาที เนื่องจากสุนัขเหมือนเด็กจะไม่สามารถจดจ่ออยู่กับการฝึกได้นาน ๆ สุนัขที่ไม่มีสมาธิอาจต้องแบ่งการฝึกเป็น รอบละ 5 นาที 2 ครั้ง ผู้ฝึกคนแรกควรเป็นคนที่สุนัขเชื่อฟังมากที่สุดในบ้าน และขนมที่ใช้ในการฝึกควรเป็นขนมที่สุนัขชอบมาก ๆ ซึ่งเราจะไม่ให้ในโอกาสอื่นนอกจากในการฝึกเท่านั้น

การฝึกให้ คอย อย่างสงบ

1.      สั่งสุนัขให้ นั่ง หรือ หมอบ และให้รางวัลในทันทีที่ทำตาม

2.      โน้มตัวเข้าหาสุนัขเล็กน้อย ยื่นฝ่ามือไปทางด้านหน้าและสั่งว่า คอย ด้วยเสียงโทนต่ำและลากเสียง ขณะฝึกเจ้าของควรเคลื่อนไหวช้า และหายใจให้ดูผ่อนคลายเพื่อสร้างบรรยากาศที่สงบ เมื่อสุนัขอยู่ในอาการคอยอย่างสงบทั้งใบหน้าและท่าทางให้เจ้าของให้รางวัลพร้อมคำชมในทันที แต่หากสุนัขดูไม่สงบให้พักการฝึก 30 วินาที ให้สุนัขเปลี่ยนอริยาบสแล้วจึ่งเริ่มฝึกใหม่ ค่อย ๆ ฝึกซ้ำและขยายระยะเวลาในการคอยจาก 2 วินาที เป็น 5 วินาที

3.      ฝึกตามขั้นตอนที่ 2 แต่คราวนี้ขณะออกคำสั่งให้ คอย ให้เจ้าของก้าวถอยออกมาหนึ่งก้าวและก้าวกลับมาที่เดิมในทันที ให้รางวัลและคำชมหากสุนัขยังคอยอย่างสงบ

4.      เพิ่มระยะการถอยเป็นสองก้าว และคราวนี้ให้สุนัขคอยประมาณ 5 วินาที ให้รางวัลและคำชมในทันทีหากสุนัขยังคอยอย่างสงบเช่นเดิม

5.      การฝึกในครั้งต่อ ๆ ไปเจ้าของอาจลองเปลี่ยนทิศทางในการก้าว เช่น ก้าวไปทางด้านขวาแทน หรือเปลี่ยนท่าทาง เช่น ขณะที่ก้าวถอยหลังออกมาอาจหมุนตัวหนึ่งรอบ ให้รางวัลและคำชมในทันทีหากสุนัขยังคอยอย่างสงบ การฝึกในขั้นตอนนี้จะช่วยสร้างเงื่อนไขให้สุนัขว่าการคอยอย่างสงบเป็นเรื่องที่ดี แม้เจ้าของจะไม่ได้อยู่ตรงหน้าหรือทำอะไรอยู่ก็ตาม

6.      หลังเสร็จการฝึกสอนควรพูดว่า พัก เพื่อเป็นสัญญาณให้สุนัขรู้ว่าสามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ

7.      การฝึกในวันถัด ๆ มาเจ้าของอาจออกคำสั่งให้สุนัข คอย ในขณะที่เจ้าของเดินวนรอบ ๆ ตัวสุนัข หรืออาจปรบมือเบา ๆ เพื่อรบกวนสุนัขเล็กน้อยขณะคอย ให้รางวัลและคำชมถ้าสุนัขยังคอยอย่างสงบ

8.      ค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลาในการคอยจนถึง 15 วินาที แล้วค่อยเพิ่มสิ่งรบกวนให้มากขึ้น เช่น เจ้าของอาจกระโดด วิ่งอยู่กับที่ คุยกับคนอื่น เคาะโต๊ะหรือกำแพง หรือหันหลังให้สุนัข ฯลฯ หลังฝึกครบ 1 สัปดาห์ ให้เปลี่ยนสถานที่ในการฝึกเป็นสนามหน้าบ้าน สุนัขที่เชื่อฟังคำสั่งได้ดีอาจเปลี่ยนให้สมาชิกคนอื่นในบ้านมาฝึกดูด้วยครับ อย่าลืมนะครับเป้าหมายในการฝึกคือต้องการให้สุนัขเรียนรู้ว่าการสงบคือสิ่งที่ดีเสมอ ไม่ว่าที่ไหน เมื่อไร หรือกับใครก็ตาม


โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4

Vet 4 Animal Hospital

Tel : 02-953-8085
Line : http://line.me/ti/p/~@vet4
Website : www.vet4hospital.com
Map : https://goo.gl/maps/h5xR4waakFD2


ย้อนกลับ