ข่าวสาร

ทำอย่างไรเมื่อสุนัขและแมวมีแผลที่กระจกตา

เพราะ "ดวงดาเป็นหน้าต่างของหัวใจ" กระจกตาจึงถือเป็นส่วนสำคัญในการปกป้องอวัยวะภายในดวงตา และยังทำหน้าที่กรองแสงที่จะผ่านเข้าไปสู่จอประสาทตา การที่กระจกตาเกิดชำรุดหรือมีรอยขุ่นมัวอาจอาจทำให้การดำรงค์ชีวิตของสัตว์เลี้ยงเปลี่ยนไป


อาการของแผลที่กระจกตา

 

สัตว์เลี้ยงที่มีแผลที่กระจกตาจะมีอาการเจ็บตา กระพริบตาถี่ น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ และอาจลืมตาไม่ขึ้น
การวินิจฉัย 


สามารถทำการวินิจฉัยดูอาการแผลที่กระจกตาได้ด้วยวิธีการ "ย้อมสีกระจกตา"
สาเหตุ  


1. เกิดปัญหาเกี่ยวกับกลไกการป้องกันที่กระจกตา ได้แก่ ภาวะตาแห้งจากความผิดปกติของชั้นน้ำตา ความผิดปกติของหนังตาที่ทำให้ตาปิดไม่สนิท

2. กระจกตาเกิดความเสียหาย ซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยที่ตัวสัตว์เอง เช่น หนังตาม้วน ขนตาขึ้นผิดที่ หนังตาเกิดการอักเสบหรือเกิดเนื้องอก ส่วนปัจจัยอื่นๆ จากภายนอก เช่น เกิดการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ สิ่งแปลกปลอม การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส


การรักษา 


พิจารณาตามความลึกของบาดแผลและภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น โดยการรักษาทางยาอาจเพียงพอสำหรับแผลที่กระจกตาชั้นผิว ยาที่ใช้หยอดตา ได้แก่ ยาปฏิชีวนะที่ออกฤทธิ์กว้าง ยาขยายม่านตาเพื่อลดความเจ็บปวด ส่วนยาหยอดตาที่ห้ามใช้ ได้แก่ ยาในกลุ่มลดอักเสบทั้งในกลุ่มที่มีสเตียรอยด์เป็นส่วนผสมและไม่มีสเตียรอยด์เป็นส่วนผสมเนื่องจากเป็นสาเหตุโน้มนำที่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่กระจกตาเพิ่มมากขึ้นเพราะจะกระตุ้นกระบวนการผลิตเอนไซม์ที่ทำลายกระจกตาทำให้กระบวนการหายของแผลที่กระจกตาช้าลง หากยังมีการใช้ยาในกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่องจะทำให้กระจกตาทะลุได้ การให้ยาในกลุ่มลดอักเสบที่ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ทางการฉีดยาหรือป้อนให้ตัวสัตว์ จะสามารถช่วยลดการสะสมของเม็ดเลือดขาวที่กระจกตาในภาวะกระจกตาละลาย นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความเจ็บปวดจากการกระตุ้นของเส้นประสาทบริเวณกระจกตาและการอักเสบภายในลูกตาได้ ส่วนการให้ยาในกลุ่มที่มีสเตียรอยด์จะช่วยในเรื่องลดการอักเสบภายในลูกตาอย่างรุนแรงได้ดี แต่จะห้ามใช้ในกรณีที่เกิดการติดเชื้อที่แผลโดยเฉพาะเชื้อไวรัส อย่างไรก็ตามหากเกิดแผลที่กระจกตาชั้นลึก การรักษาทางยาอาจไม่เพียงพอ ควรพิจารณาการผ่าตัดร่วมด้วยเพื่อป้องกันภาวะกระจกตาทะลุ จากตัวอย่างเป็นการผ่าตัดนำเยื่อตาขาวมาคลุมแผลซึ่งจะช่วยประตับประคองแผลของกระจกตาที่อ่อนแอให้แข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นจากการพาเซลล์หรือสารต่างๆ รวมทั้งยาไปที่บาดแผลได้ดี
การป้องกันไม่ให้สัตว์เกาตา


การใส่คอลล่าหรือปลอกคอป้องกันไม่ให้สัตว์เกาหรือถูไถตากับสิ่งแวดล้อม เช่น พื้น ที่นอน หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ สำคัญมาก และมักเป็นสิ่งเจ้าของมองข้าม หากไม่มีการป้องกันดังกล่าว อาจทำให้แผลลึกขึ้น จนส่งผลให้เกิดภาวะกระจกตาทะลุ ซึ่งทำให้การรักษายากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะทำให้สัตว์ตาบอดได้

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง


การซื้อยามาหยอดตาสัตว์เองโดยไม่ได้พามาตรวจวินิจฉัยโดยสัตวแพทย์ก่อน อาจทำให้เกิดผลเสียกับตัวสัตว์ได้เนื่องจากยาหยอดตามีหลายประเภท การใช้ย่อมแตกต่างกันในแต่ละสภาวะของการเกิดโรค ดังนั้นหากเกิดความผิดปกติกับดวงตาสัตว์เลี้ยงควรรีบพามาตรวจเพื่อวินิจฉัยความผิดปกติโดยเร็วที่สุด


คลินิกโรคตา (Eye Clinic)

โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4

Tel : 02-953-8085 

Line : http://line.me/ti/p/~@vet4

Map : https://goo.gl/maps/h5xR4waakFD2


ย้อนกลับ