ข่าวสาร

นมน้ำเหลือง (Colostrum) สำคัญอย่างไรในลูกสุนัข

1.นมน้ำเหลือง ( Colostrum ) สำคัญ อย่างไร?


สัตว์ที่กินเนื้อเป็นอาหารจะอาศัยนมน้ำเหลือง (Colostrum) ที่หลั่ง 2 วันแรกหลังการคลอด

จะสังเกตได้ว่านมน้ำเหลืองนั้นจะมีสีค่อนข้างเหลืองและข้น ต่างจากนมปกติที่จะเป็นสีขาว

  • เหตุที่นมน้ำเหลืองสำคัญในลูกสุนัขเนื่องจากลูกสัตว์แรกเกิดจนถึงอายุ 21 วัน เป็นช่วงเวลาที่มีความเสี่ยงมากที่สุด พบว่าลูกสุนัขประมาณ 20% เสียชีวิตก่อนอายุ 21 วัน และ 70-90% ของการเสียชีวิต มักเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอด นมน้ำเหลือง เป็นสารอาหารที่มีภูมคุ้มกันโรคต่างๆ สร้างจากตัวแม่สุนัขสามารถถ่ายทอดมายังลูก โดยอาศัยผ่านทางนมน้ำเหลืองถึง 80% และส่วนที่เหลือของภูมิคุ้มกัน 20% ได้ผ่านจากแม่สู่ลูกในช่วงที่แม่สุนัขตั้งท้อง


  • ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งนะคะที่ลูกสุนัขควรได้ทานนมน้ำเหลืองในช่วง 2 วันแรกหลังการคลอด พลังงานที่ได้รับจากนมน้ำเหลือง จะช่วยลดความเสี่ยงอัตราการเสียชีวิตของลูกสัตว์แรกเกิดได้ หลังจากนั้นนมน้ำเหลืองค่อยๆ หมดไป แม่สุนัขเริ่มสร้างน้ำนมปกติออกมา โดยภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากน้ำนมนี้ ก็สามารถช่วยให้ลูกสุนัขได้รับภูมิคุ้มกันโรคจากแม่สุนัขและสามรถนำมาใช้กับตัวลูกสุนัขได้เลย ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันที่รับมา (Passive immunity)

                        เมื่อลูกสุนัขมีอายุ 6-8 สัปดาห์ขึ้นไป ตัวลูกสุนัขจะสร้างภูมิคุ้มกันต่างๆ ด้วยตัวเอง จึงเป็นสาเหตุให้เจ้าของสุนัขพาลูกสุนัขไปทำวัคซีนเข็มแรกเมื่อลูกสุนัขมีอายุ 6-8 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ^^


2. ลูกสุนัขควรได้รับนมน้ำเหลือง (Colostrum) มากเท่าไรถึงจะพอ?


  • ปริมาณนมน้ำเหลือง เฉลี่ยที่ลูกสุนัขควรได้รับเพื่อให้ได้รับภูมิคุ้มกันขั้นต่ำดังกล่าว คือ 1.3 มิลลิลิตร ต่อนุนัขน้ำหนักตัว 100 กรัม ภายใน 8 ชั่วโมงหลังคลอด ส่วนค่าเฉลี่ยของนมน้ำเหลืองที่ควรได้รับเพื่อให้พลังงานเพียงพอนั้นมีปริมาณมากกว่า คือ 12 มิลลิลิตร ต่อน้ำหนักตัว 100 กรัม ต่อวันทั้งนี้ขึ้นกับความแตกต่างของนมน้ำเหลืองในแม่สุนัขแต่ละตัว ดังนั้นลูกสุนัขควรได้ทานนมจากแม่สุนัขทุก 2-3 ชั่วโมงในช่วงสัปดาห์แรกๆ ซึ่งน้ำนมจะเป็นแหล่งพลังงานและสารอาหารต่างๆให้กับลูกสุนัขเรื่อยๆ จนกว่าจะเริ่มทานอาหารเม็ดเองได้
3. หากได้รับ ไม่เพียงพอ จะเกิดอะไรขึ้นกับลูกสุนัข


  • อาจส่งผลให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (Hypoglycemia)  ซึ่งทำให้ลูกสุนัขอ่อนแรง หัวใจเต้นช้า หายใจลำบาก อาจชักและเสียชีวิตได้ และภาวะติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่ายจากการที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำ เพื่อช่วยเสริมสร้างให้ลูกสุนัขมีภูมิคุ้มกันและมีสุขภาพที่ดีอย่าลืมให้ลูกสุนัขทานนมน้ำเหลือง (Colostrum) นะคะ
ย้อนกลับ