โรคสัตว์ที่มักมากับน้ำท่วม

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน..

        

    ช่วงนี้มีหลายๆ พื้นที่ในบ้านเราประสบภาวะน้ำท่วมขอเอาใจช่วยให้ทุกท่านผ่านพ้นมันไปได้ด้วยดีนะครับ อีกสิ่งหนึ่งที่ควรระมัดระวังคือโรคสัตว์ที่มักมากับภาวะน้ำท่วมบางโรคอันตรายมากอาจถึงกับชีวิตได้เลยนะครับ มาดูกันครับว่ามีโรคอะไรบ้าง

           

                                 


1. ภาวะท้องเสียอาเจียน คือการเกิดอาการระบบทางเดินอาหารอักเสบ ติดเชื้อ นั่นเอง โดยมากจะมาจากแหล่งอาหารหรือแหล่งน้ำที่ไม่สะอาด บางทีเป็นผลกระทบมาจากการเกิดน้ำท่วมแล้วกระทบมาถึงระบบสาธาณูประโภคมีให้แย่ลงตามไปด้วยนั่นเอง


2. ภาวะโรคผิวหนังอักเสบ โรคนี้มักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียและยีสต์ เรามักพบว่าสัตว์เลี้ยงของท่านจะมีอาการคัน บางตัวเดินเจ็บ เพราะเนื่องมาจากบ้านน้ำท่วม สุนัขต้องว่ายน้ำให้ตัวหรือเท้าแช่น้ำเป็นเวลานาน ๆ จนทำให้ผิวหนังเปื่อยและเกิดการติดเชื้อตามมาซึ่งในหลาย ๆ เคสมักพบกรณีเชื้อราที่ฝ่าเท้า น้ำกัดเท้า เป็นเช่นเดียวกับคนนั่นเองครับ


3. โรคเครียด โรคนี้หลีกเลี่ยงได้ยากทั้งในคนและสัตว์ เพราะบางท่านจำเป็นต้องอพยพย้ายถิ่นฐาน บางครั้งพอเจ้าของอพยพไปก็ไม่สามารถนำสัตว์เลี้ยงไปด้วยได้ ปล่อยให้เค้าต้องอยู่เพียงลำพังทำให้เกิดอาการเครียดได้ โรคเครียดมักพบในแมวค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะเมื่อมีการย้ายบ้าน ย้ายห้องน้ำแมวเป็นต้น บางทีเจ้าของย้ายบ้านไปแต่ฝากสัตว์ไว้ตามสถานรับเลี้ยงสัตว์ เจ้าเหมียวกับน้องหมาก็เครียดเป็นนะครับ


4. โรคฉี่หนู โรคนี้ต้องทำการเฝ้าระมัดระวังอย่างแรงเลยนะครับ เพราะเป็นโรคที่คนสามารถติดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข, แมว, หนู ได้ครับ โรคนี้มักมาในหน้าฝน ซึ่งโรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ติดจากการ กิน หายใจ หรือเชื้อไชเข้าผ่านผิวหนังเวลาแช่น้ำนาน ๆ จากภาวะน้ำท่วมได้ด้วยครับ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจจะเสียชีวิตได้ทั้งคนและสัตว์ครับ


5. โรคตาแดง มักมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่มากับน้ำ การเกิดภูมิแพ้ หรือไปสัมผัสสารที่เป็นพิษต่อตา อาการทั่วไปมักพบว่าเยื่อตาขาวเป็นสีแดง มีอาการเจ็บเมื่อกระพิบตา หรือน้ำตาไหลเยอะผิดปกติเป็นต้น


6. โรคพยาธิหนอนหัวใจ เนื่องจากภาหะของโรคนี้คือยุงบ้าน หรือยุงรำคาญนั่นเอง พอมีแหล่งน้ำให้ยุงวางไข่เยอะ ก็จะมียุงตัวพ่อตัวแม่ สามารถมากัดและดูดเลือดโดยในระหว่างการดูดเลือดนั้น ในน้ำลายยุงก็จะมีตัวอ่อนของพยาธิหนอนหัวใจ ยุงก็จะทำการแลกเลือดกับแลกตัวอ่อนของพยาธิหนอนหัวใจให้สัตว์เลี้ยงของท่านนั่นเอง


                                  


          จะเห็นว่าโรคที่มาจากน้ำท่วมค่อนข้างหลากหลายทางที่ดีควรระมัดระวังสัตว์เลี้ยงไม่ให้สัมผัสน้ำที่อาจจะมีสารปนเปื้อนหรือแบคทีเรียเจือปนน่าจะเป็นทางป้องกันที่ดีที่สุดนะครับ แต่หากหลีกเลี้ยงไม่ใด้ให้รีบทำความสะอาดและหมั่นสังเกตอาการสัตว์เลี้ยง หรือถ้าพบอาการไม่น่าไว้วางใจให้รีบพามาพบคุณหมอดีกว่าครับ


บทความโดย (VET 4) 24 ชั่วโมง

โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4
Tel : 02-953-8085
Line : http://line.me/ti/p/~@vet4
Website : www.vet4hospital.com
Map : https://goo.gl/maps/h5xR4waakFD2


ย้อนกลับ