ทำไมเจ้าเหมียวฉี่ไม่เป็นที่? ตอนที่ 2 การสเปรย์ฉี่

หลังจากตอนที่ 1 ที่เราได้เรียนรู้ถึงการจัดการพฤติกรรมการฉี่ไม่เป็นที่จากกระบะทรายที่ไม่เหมาะสมและความเครียดกันไปแล้ว แต่ถ้าน้องแมวของเราไม่ได้ฉี่แบบปกติกันล่ะ มาดูว่าน้องแมวกำลังสเปรย์ฉี่อยู่หรือเปล่า และทำไมเค้าถึงต้องทำแบบนั้น

 

การสเปรย์ฉี่ เป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติที่แมวจะพ่นฉี่ตามสิ่งของหรือบริเวณต่างๆ เพื่อแสดงอาณาเขต เพื่อเรียกร้องความสนใจต่อเพศตรงข้ามในช่วงเป็นสัดหรือเมื่อเกิดความเครียดหรือวิตกกังวล  ดังนั้นส่วนใหญ่มักพบในแมวที่เลี้ยงรวมกันหลายตัว แมวตัวผู้ที่ยังไม่ทำหมันและแมวตัวผู้ที่เลี้ยงรวมกับตัวเมีย แต่สามารถพบในแมวตัวเมียหรือแมวที่ทำหมันแล้วได้เช่นกัน

 

ลักษณะอาการที่พบ

 

 1. ส่วนใหญ่แมวจะสเปรย์ฉี่ในท่ายืน แต่อาจพบในท่าฉี่ปกติได้เช่นกัน

 2. มักพบฉี่เป็นกองเล็ก ปริมาณน้อยกว่าการขับถ่ายปกติ

 3. มักฉี่บนสิ่งของต่างๆหรือผนังในแนวตั้ง ส่วนน้อยที่จะเห็นฉี่บนพื้นตามปกติ

 4. มักไม่เห็นพฤติกรรมการข่วนกลบหลังฉี่เสร็จเหมือนการขับถ่ายปกติ

 

สาเหตุโน้มนำ

 

 1. ปัจจัยจากฮอร์โมน ส่งผลให้พบการสเปรย์ฉี่ในแมวที่ยังไม่ทำหมันมากกว่าแมวที่ทำหมันแล้ว และพบในแมวตัวผู้มากกว่าตัวเมีย

การแสดงอาณาเขต เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่ชอบ, สิ่งที่เคยสร้างความเจ็บปวด หรือสถานการณ์ที่ถูกกระตุ้นให้เจ้าเหมียวโกรธหรือตื่นเต้นมากๆ

 2. ความเครียดหรือกังวลใจ จากการไม่ได้เจอเจ้าของ การถูกแยกจากแมวที่เคยอยู่ร่วมกัน การเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมรอบตัวเช่น การย้ายบ้าน หรือการมีสมาชิกใหม่เข้ามาในบ้าน

 3. ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม แมวสามารถรับรู้และตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆได้ค่อนข้างเร็ว เช่นภาพ เสียงหรือกลิ่นของแมวตัวอื่น ถึงแม้จะแมวตัวนั้นจะอยู่นอกบ้านก็ตาม

 4. ความเจ็บป่วยหรือปัญหาสุขภาพ มีรายงานว่า 30% ของแมวที่แสดงพฤติกรรมสเปรย์ฉี่มักมีปัญหาสุขภาพที่เป็นอยู่ก่อนแล้ว เช่น โรคไต กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคนิ่ว และติดเชื้อไวรัส

 

การแก้ไข


ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการแก้ปัญหาพฤติกรรมนั้นอาจจะไม่สามารถทำให้พฤติกรรมเหล่านั้นหมดไปเลย 100% แต่เราสามารถจัดการและแก้ไขให้ดีขึ้นได้ โดย..

 

 1. การทำหมัน เพื่อลดอิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่ส่งผลต่อการแสดงพฤติกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแมวตัวผู้

 2. การพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจประเมินปัญหาสุขภาพ เพื่อจะได้รักษาได้ตรงจุดและทันท่วงที

 3. การกำจัดหรือลดสาเหตุที่อาจทำให้แมวเครียด เช่น การให้เวลาและความเอาใจใส่ ถ้าเป็นไปได้อาจจะลองปรับให้กิจกรรมที่ทำกับเค้ามีตารางเวลาที่แน่นอนในแต่ละวัน เช่นเวลานี้เล่น หรือเวลานี้จะให้อาหาร เป็นต้น

 4. การปรับสิ่งแวดล้อม ข้อนี้จริงๆแล้วในทางปฏิบัติทำได้ค่อนข้างยาก เราคงห้ามไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆในบ้านเลยไม่ได้ แต่อาจจะลองค่อยๆปรับไปวันละนิดวันละหน่อย เช่น ให้เวลาเค้าค่อยๆทำความรู้จักกับสัตว์เลี้ยงตัวใหม่, ปิดม่านหรือหน้าต่างเพื่อป้องกันการเผชิญกับสิ่งกระตุ้นทางเพศหรือสิ่งเร้าต่างๆนอกบ้าน  ส่วนเรื่องของการย้ายที่อยู่ หรือมีสมาชิกใหม่ในบ้านนั้นการใช้ฟีโรโมนสังเคราะห์อาจเป็นตัวช่วยในการลดความเครียดได้อีกทางหนึ่ง

 

สำหรับตอนที่สองนี้ คาดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเจ้าของแมวหลายท่านที่กำลังประสบปัญหาน้องแมวสเปรย์ฉี่อยู่ และอย่าลืมติดตามตอนสุดท้าย ในเรื่องของปัญหาสุขภาพที่ทำให้เจ้าเหมียวฉี่ไม่เป็นที่กันค่ะ มาดูไปพร้อมกันว่าแมวของเรามีพฤติกรรมอะไรที่บ่งบอกถึงโรคร้ายที่ซ่อนอยู่กันหรือเปล่า

 

บทความโดย
สัตวแพทย์หญิงกุสินรา สัตยานุกูล (หมอแตงกวา)

สัตวแพทย์อายุรกรรม

โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 02-953-8085-6 หรือ Line @vet4


ย้อนกลับ