ข่าวสาร

ยิมนาสติกลีลาเหมียว

แมวเป็นสัตว์ที่มีสรีระยืดหยุ่น เมื่อตกจากที่สูงจะสามารถพลิกตัวให้ลงมายืนบนพื้นอยู่ในท่าปกติได้ ทําให้มีโอกาสรอดชีวิตมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ จนถูกกล่าวขานกันว่ามีเก้าชีวิต      แต่ความเป็นจริงแล้วก็พบแมวที่ตกจากที่สูงแล้วได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต วันนี้จะนําข้อเท็จจริงมาฝากกันว่า จริงหรือไม่ที่แมวตกจากที่สูงแล้วไม่ตาย หากแมวตกจากที่สูงจะเป็น อันตรายไหม แล้วถ้าแมวตกจากที่สูงเจ้าของควรจะทําอย่างไรคะ


ทําไมแมวตกจากที่สูงแล้วไม่ตาย?


                       


เนื่องจากแมวมีสรีระที่ยืดหยุ่นและ righting reflex ซึ่งเป็นสัญชาตญาณ ทําให้สามารถจัดระเบียบร่างกายให้กลับมายืนอยู่ในท่าปกติได้ เริ่มทําได้เมื่อแมวอายุตั้งแต่ 3-4 สัปดาห์ ประกอบกับแมวมีระบบประสาท ที่รับรู้การทรงตัวที่ดีกว่าคนมาก เมื่อแมวตกลงมาจากที่สูงกระดูกในบริเวณ หูชั้นในที่ทําหน้าที่เกี่ยวกับการทรงตัวของร่างกายจะควบคุมให้ร่างายค่อยๆ พลิกตัวทีละส่วน โดยหมุนส่วนหัวก่อน แล้วพลิกลำตัวช่วงขาหน้าทั้งหมด ก่อนแล้วตามด้วยขาหลัง และยืดร่างกายกางเท้าทั้ง 4 ข้างออกเป็นการสร้างแรงต้านอากาศเพื่อชะลอความเร่ง ส่งผลให้ความเร็วและแรงกระแทกลดลง ด้วย หลังจากที่แมวกางขาเพื่อต้านลมแล้ว แมวจะเหยียดขาจนสุดไปที่พื้น พร้อมกับโก่งตัวสุดขีด เพื่อเตรียมรับแรงกระแทกด้วยท่าทางเช่นนี้เมื่อขา แมวสัมผัสพื้นแรงกระแทกที่ได้รับจะส่งไปยังข้อต่อต่างๆ พร้อมกับการย่อ ตัวลง ตามด้วยการยืดกระดูกสันหลังที่โก่งตัวอยู่ การเคลื่อนไหวที่คล้าย สปริงเหล่านี้ช่วยยืดเวลาที่ใช้หยุดการตกและกระจายแรงออก สรีระของแมวที่ยืดหยุ่นนี้จึงช่วยให้แมวได้รับบาดเจ็บน้อยลงอย่างมาก


ทําไมแมวตกจากที่สูงแล้วได้รับบาดเจ็บ?


                                    


แม้ว่าแมวจะมี righting reflex ก็ตาม แต่ถ้าความสูงไม่เพียงพอที่ จะทําให้กลับตัวมาสู่ตําแหน่งที่เหมาะสมได้ทันก่อนถึงพื้นก็มีโอกาสที่แมวจะ ได้รับบาดเจ็บได้ นอกจากนี้แมวที่มีสภาวะร่างกายไม่ปกติ เช่น น้ําหนักตัว มากเกินไปจนทําให้เสียสมดุล แมวพิการหรือแมวหางด้วน อาจจะทําให้มีแรงส่งในการพลิกตัวน้อยลง แมวที่ป่วยหรือตกใจอาจทําให้แมวพลิกตัวได้ช้าลง รวมทั้งประสบการณ์ในการตกจากที่สูงของแมวก็อาจมีผลต่อการจัดระเบียบร่างกายที่ละเอียดอ่อนซึ่งเรายังไม่เข้าใจก็เป็นได้


ถ้าแมวตกจากที่สูงแล้วเจ้าของควรทําอย่างไร?


                     


แมวที่ตกจากที่สูงมีโอกาสที่ร่างกายจะได้รับบาดเจ็บ เช่น มีบาดแผล เลือดออก กระดูกหัก เป็นอัมพาต อวัยวะต่างๆ ทั้งภายนอกและภายในได้รับความบอบช้ำ กระบังลมฉีก เลือดออกภายในร่างกาย ดังนั้นเจ้าของต้องสังเกตอาการ หลังจากที่แมวตกจากที่สูงว่าได้รับบาดเจ็บตามร่างกายหรือไม่ อาการที่สามารถบ่งชี้ได้ คือ เป็นอัมพาตเดินไม่ได้ เดินกระเผลกหรือเดินยกขา หอบหายใจหรือหายใจผิดปกติจากเดิม สีเหงือกเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีซีด ท้องกางขยายใหญ่ขึ้น อย่างผิดปกติ ถ่ายปัสสาวะและอุจจาระเป็นเลือดหรือไม่พบการขับถ่ายปัสสาวะเลย มีบาดแผลและเลือดออกมาก อาการเหล่านี้ถือว่าเป็นอาการฉุกเฉินควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์อย่างเร่งด่วนเพราะถ้าปล่อยไว้นานแมวจะมีโอกาสเสียชีวิตได้ หากแมวไม่มีอาการเหล่านี้เจ้าของอาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ แล้วพาแมวไปพบสัตวแพทย์ในภายหลังเพื่อให้คุณหมอได้ตรวจประเมินอย่างละเอียดอีกทั้งถือว่าเป็นการตรวจสุขภาพไปในตัวด้วย ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของน้องแมว ที่เรารักค่ะ


บทความโดย

คลินิกแมว ( CAT CLINIC )

โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4 (24 ชั่วโมง)

Tel : 02-953-8085
Line : http://line.me/ti/p/~@vet4
Website : www.vet4hospital.com
Map : https://goo.gl/maps/h5xR4waakFD2
ย้อนกลับ