ข่าวสาร

การช่วยชีวิตสัตว์เลี้ยงเบื้องต้น...ทำอย่างไรเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดกับสัตว์เลี้ยงความรู้ในการการช่วยชีวิตเบื้องต้นที่บ้านถือเป็นสิ่งจำเป็น แต่จะทำอย่างไรเพราะที่บ้านไม่มียาและอุปกรณ์...


1สำรวจตรวจดูสัญญาณชีพต่างๆ ได้แก่ การคลำหาชีพจรที่บริเวณขาหนีบ ที่คอ หรือที่ข้อเท้า 


2ดูการหายใจ ว่าส่วนของช่องอกมีการขยับขึ้นลงหรือไม่ หรืออังบริเวณจมูกดูว่ามีลมหายใจเข้าออกหรือไม่ หากไม่พบทั้ง 2 สัญญาณชีพนี้ให้เริ่มทำการกู้ชีพได้โดย ทำตามขั้นตอนดังนี้

·        จัดท่าให้สัตว์นอนในท่าตะแคงเอาด้านขวาลง

·        เตรียมปั๊มหัวใจโดยหาตำแหน่งหัวใจที่บริเวณปลายข้อศอกอยู่ในแนวซี่โครงที่ 3-5

·        ประสานมือ ข้างกดลงไปที่บริเวณหัวใจโดยใช้แรงปั๊มที่สม่ำเสมอ ให้ช่องอกยุบลงไปประมาณ หนึ่งในสองถึงหนึ่งในสามของช่องอกอัตราเร็ว ครั้งต่อวินาที หรือ 120 ครั้งต่อนาที

·        หากเป็นสัตว์ตัวเล็ก ให้ใช้เฉพาะมือเพียงข้างเดียวโดยวางนิ้วหัวแม่มือไว้ด้านบนและนิ้วที่เหลือทั้งสี่ไว้ด้านล่างแล้วบีบนิ้วเข้าหากันในอัตราเร็วเท่ากับสัตว์ตัวใหญ่ข้างต้น

·        เมื่อปั๊มหัวใจถึง 30 ครั้งให้หยุด แล้วมาเป่าจมูกเพื่อเอาลมเข้าปอด ครั้งโดยกำปากให้ปิดสนิทก่อนเป่า เสร็จแล้วกลับมาปั๊มต่อ ทำสลับกันแบบนี้ ต่อเนื่องจนครบ นาที แล้วหยุดเพื่อเช็คสัญญาณชีพอีกครั้ง หากยังไม่พบให้ทำต่ออีก  2 รอบ ถ้าพบว่าหัวใจสัตว์กลับมาเต้นอีกครั้ง ให้รีบพาตัวไปพบสัตวแพทย์ที่ใกล้บ้านที่สุดอีกที

หากไม่พบสัญญาณชีพใดๆแสดงว่า สัตว์เลี้ยงของท่านได้จากท่านไปอย่างสงบแล้ว

 

หวังว่าสัตว์เลี้ยงของทุกท่านจะปลอดภัยหากพบปัญหาหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามมายังช่องทางการติดต่อของทางโรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ ได้ที่ เบอร์ 02-953-8085-6, Line @vet4 หรือช่องทาง Facebook Chat นะคะด้วยความปรารถนาดีจาก

โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 

ดูแลสัตว์เลี้ยงทุกชีวิตอย่างใกล้ชิด 24 ชั่วโมง


ย้อนกลับ