ข่าวสาร

"ปอดบวม" โรคที่เคยได้ยินบ่อย ๆ แต่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก

 


วันนี้มาคุยกันเรื่องปอดบวมครับ เพราะช่วงนี้เจอบ่อยเหลือเกินไม่รู้ว่าเกี่ยวกับสภาพอากาศที่แปรปรวนหรืออย่างไรเหมือนกัน มาลองดูกันครับปอดบวม” พูดง่ายๆคือปอดอักเสบครับ อักเสบที่ว่านี้อาจติดเชื้อหรือไม่ก็ได้ ปอดบวมส่วนใหญ่เกิดจากการสำลัก การสูดดมเชื้อหรือสารก่อภูมิแพ้เข้าไปโดยตรง การลุกลามของเชื้อจากทางเดินหายใจส่วนต้น (เช่น โพรงจมูก)หรือการติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้นภาพเอ็กซ์เรย์ช่องอกของน้องหมาปกติ ภาพนี้ขยายความจากภาพที่แล้วครับ การติดเชื้อมาจากการสำลัก สูดดมเข้ามา หรืออาจลามมาจากกระแสเลือดปอดบวมเองก็ทำให้ซึมครับ แต่ อาการเหล่านี้คืออาการเพิ่มเติมที่เจ้าของน่าจะสังเกตได้ และค่อนข้างสอดคล้องกับตัวโรค (และรวมถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับการหายใจนอกเหนือจากปอดบวม) ดังนั้น พบเห็บอะไรคล้ายๆแบบนี้ ให้รีบพามาตรวจไว้ก่อนจะดีที่สุดครับลองเอาภาพเอ็กซ์เรย์ปอดบวมหลายๆแบบที่เคยมารักษาที่โรงพยาบาลมาให้ดูครับ ตัวนี้ปอดบวมด้านหน้า (ปอดจะดูขาวกว่าปกติ) สงสัยการสำลักหรือการติดเชื้อจากทางเดินหายใจส่วนต้นครับ
ตัวนี้ปอดบวมด้านหลัง จริงๆหากดูภาพนอนหงาย ตำแหน่งที่ปอดดูขาวกว่าปกติ จะเป็นด้านหลังเยื้องมาทางขวาของลำตัว สงสัยการติดเชื้อจากกระแสเลือดครับ ตัวนี้ตอบสนองกับยาปฏิชีวนะที่ให้ค่อนข้างดี ไม่นานก็ได้กลับบ้านครับตัวนี้มีลักษณะเป็นจุดขาวกระจายทั่วปอดครับ ตัวนี้จะคล้ายๆกับตัวที่แล้ว คือสงสัยการติดเชื้อจากกระแสเลือดครับปอดบวมรักษาได้นะครับ และไม่ง่าย อาจต้องอยู่โรงพยาบาลนานอย่างต่ำ 3-7 วัน แล้วแต่ความรุนแรง สาเหตุ และการตอบสนองต่อยา หลายตัวพบว่ากว่าปอดจะกลับมาสวยเหมือนเดิมใช้เวลาหลายเดือน และก็มีอีกหลายตัวครับที่ปอดข้างที่มีปัญหาอาจไม่กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีก


อย่างไรก็ดี การป้องกันปอดบวมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด การตรวจสุขภาพประจำปีสามารถป้องกัน และบอกคุณเจ้าของได้แต่เนิ่นๆครับ กรณีที่น้องมีความเสี่ยง การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการสำลัก การทำความสะอาดบ้านไม่ให้เป็นที่สะสมของเชื้อรา เหล่านี้ก็ช่วยให้น้องหมา / น้องแมว ปลอดภัยจากการเป็นปอดบวมได้ครับ

ย้อนกลับ