ข่าวสาร

น้องม่อนแมวเปอร์เซียร์พบปัญหาโรคหัวใจโตและลิ้นหัวใจรั่ว

น้องม่อนแมวเปอร์เซียวัยหนุ่มอายุเพียงแค่ ปีเข้ามารักษาที่ vet 4 ด้วยภาวะฉุกเฉินเนื่องจากมีอาการหายใจลำบาก น้องแมวมีอาการยืดคอหายใจและใช้ช่องท้องหายใจเมื่อเห็นดังนั้นทีมหมอและเจ้าหน้าที่จึงได้รีบดำเนินการช่วยเหลือโดยการทำอัลตร้าซาวน์ช่องอกเมื่อพบของเหลวจำนวนมากในช่องอกจึงรีบเตรียมการเจาะอก พร้อมกับให้น้องดมอ็อกซิเจนไปด้วยที่ห้องฉุกเฉินจากนั้นจึงช่วยกันเจาะอกเพื่อระบายของเหลวออกเพื่อให้ปอดสามารถขยายตัวได้มากขึ้น ในการเจาะอกครั้งนี้พบว่าน้ำที่ออกมาเป็นสีขาวขุ่นเหมือนน้ำนมปริมาณมากถึง 300 cc และยังเจาะเพิ่มได้อีก 100 cc ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน คุณหมอได้ส่งน้ำในช่องอกไปตรวจวิเคราะห์ทางเซลล์วิทยา พบว่าเป็นของเหลวชนิด chylus ทั้งนี้การวินิจฉัย เบื้องต้นคุณหมอสันนิฐานว่าสาเหตุของความเจ็บป่วยในครั้งนี้น่าจะมาจากโรคหัวใจ หรือหลอดน้ำเหลืองในช่องอกอุดตันหรือฉีกขาด


 


เมื่อน้องม่อนอาการคงที่คุณหมอได้ทำการเอกซเรย์ช่องอกเพิ่มเติม พบลัษณะหัวใจโตและยังมีของเหลวในช่องอกอีกเล็กน้อยแต่ไม่พบก้อนผิดปกติอื่นๆ  จากนั้นคุณหมอ จึงส่งเคสน้องม่อนให้ อาจารย์สุววรณเกียตร์ สว่างคุณ อาจารย์พิเศษเฉพาะทางด้านโรคหัวใจของทางโรงพยาบาลตรวจเพื่อวินิจฉัยโรคเพิ่มเติม ท่านอาจารย์ทำการตรวจโดยวิธี Echocardiography พบปัญหาหัวใจห้องบนขวาโตและลิ้นหัวใจ tricuspid รั่ว และได้จัดยาโรคหัวใจให้น้องได้รับประทาน


 


หลังได้รับยา ประมาณ วันพบว่าน้องมีอาการดีขึ้น น้ำในช่องอกเกิดช้าลง และการหายใจลำบากน้อยลง  จนสามารถใช้ชีวิตอยู่นอกตู้อ็อกซิเจนได้แบบปกติ หลังจากได้กลับบ้านน้องม่อนได้กลับมาเจาะระบายน้ำที่ช่องอกอีก 2 ครั้ง ก็ไม่สามารถต่อสู้กับโรคร้ายต่อไปได้ หากเจ้าของพบอาการน้องแมวหายใจผิดปกติ อย่านิ่งนอนใจควรรีบพามาพบคุณหมอแต่เนิ่น ๆ จะดีกว่านะคะ


บทความโดย
สพ.ญ.ศิริลักษณ์ วงษ์ตั้งมั่น (หมอเก่ง)

สัตวแพทย์อายุรศาสตร์ฉุกเฉินและสัตว์ป่วยวิกฤต

โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 02-953-8085-6 หรือ Line @vet4

ย้อนกลับ