ข่าวสาร

ห้องพักสัตว์ป่วยติดเชื้อมาตรฐานความสะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโรคติดเชื้อไวรัสยังคงเป็นโรคที่ทำให้สัตว์เลี้ยงในบ้านเรามีโอกาสเสียชีวิตสูงในอันดับต้น ๆ เนื่องจากเป็นโรคที่สามารถติดต่อได้ อาการของโรคมีความรุนแรงสูง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างใกล้ชิดอาจทำให้เสียได้ภายในไม่กี่วัน และในปัจจุบันโรคบางอย่างก็ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เช่น โรคพิษสุนัขบ้า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว และโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบติดต่อในแมว เป็นต้น


เมื่อสัตว์เลี้ยงของท่านได้รับเชื้อไวรัสแล้วต้องรีบทำการรักษาและต้องติดตามเฝ้าระวังอาการของสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิด แต่ก็ต้องยอมรับว่าสถานพยาบาลสัตว์หลาย ๆ แห่งในบ้านเรายังไม่ค่อยมีที่ไหนที่รับฝากรักษาสัตว์ป่วยติดเชื้อเท่าไรนัก เนื่องจากติดปัญหาเรื่องการดูแลจัดการทั้งอุปกรณ์ สถานที่ทำการรักษาต้องสะอาดปราศจาคเชื้ออยู่เสมอ และสัตว์ป่วยที่ติดเชื้อส่วนใหญ่มักจะมีอาการหนักที่ต้องใช้บุคลากรคอยเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ช่วโมง


โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4 เป็นโรงพยาบาลสัตว์ในไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่เปิดให้บริการดูแลรักษาสัตว์ป่วยติดเชื้อ ปัจจุบันเรามีห้องพักสัตว์ติดเชื้อทั้งหมด 4 ห้อง ประกอบด้วย


1. ห้องพักสัตว์ป่วยติดเชื้อทางเดินอาหารสุนัข สามารถรองรับสัตว์ป่วยได้ 5-6 ตัว

2. ห้องพักสัตว์ป่วยติดเชื้อทางเดินอาหารแมว สามารถรองรับสัตว์ป่วยได้ 5-6 ตัว

3. ห้องสังเกตอาการสัตว์ป่วยที่สงสัยว่าจะติดเชื้อแล้วต้องเฝ้าระวังอาการก่อน สามารถรองรับสัตว์ป่วยได้ 4 – 6 ตัว

4. ห้องติดเชื้อทางเดินหายใจแมว สามารถรองรับสัตว์ป่วยได้ 5-6 ตัว


ในส่วนของการดูแลสัตว์ป่วยติดเชื้อนั้น ทางโรงพยาบาลมีการจัดการแยกอุปกรณ์เครื่องมือในการรักษา และของใช้ต่างๆของสัตว์ติดเชื้อออกจากแผนกอื่นโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นปรอท เสื้อคลุม รองเท้า ภาชนะใส่อาหาร ผ้าเช็ดตัว เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไปยังสัตว์ป่วยอื่น ๆ ที่ไม่ได้เป็นโรคติดเชื้อแต่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล แม้กระทั่งตัวคุณหมอและผู้ช่วยเองก็ยังต้องมีการแยกกันดูแลโดยคุณหมอที่ดูแลสัตว์ป่วยติดเชื้อ จะให้การรักษาสัตว์ทุกตัวที่อยู่ในชั้นนี้โดยจะเริ่มดูจากตัวที่อาการรุนแรงน้อยไปหามาก แต่หากมีตัวที่อาการหนักต้องดูแลก่อนก็จะมีการเปลี่ยนเสื้อคลุม รองเท้า และถุงมือทุกครั้งก่อนไปจับตัวอื่น อุปกรณ์ของใช้ก็จะแยกตามห้องพักอยู่แล้วเพื่อความปลอดภัยของสัตว์ป่วยทุกตัวค่ะ 


สพ.ญ.ศิริลักษณ์ วงษ์ตั้งมั่น(หมอเก่ง)

สัตวแพทย์อายุรศาสตร์ฉุกเฉินและสัตว์ป่วยวิกฤต

โรงพยาบาลสัตว์ สัตวแพทย์ 4

Tel : 02-953-8085 

Line : http://line.me/ti/p/~@vet4

Website : www.vet4hospital.com

Map : https://goo.gl/maps/h5xR4waakFD2

ย้อนกลับ