ข่าวสาร

"เลือดคลั่งอัณฑะ" ความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ในสุนัขเพศผู้

สำหรับคุณเจ้าของที่เลี้ยงสุนัขเพศผู้นั้น ความกังวลในเรื่องของมดลูกอักเสบคงไม่มี แต่สุนัขตัวผู้ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาทางระบบสืบพันธ์นะคะ วันนี้คุณหมอจะมาเล่าถึงสุนัขชิวาวาน้อยตัวหนึ่งให้อ่านกันค่ะ


เรื่องเกิดขึ้นกับสุนัขพันธ์ชิวิว่าวัย ปี จริง ๆ ก็ไม่น่าจะมีความเสี่ยงอะไรเลย แต่อยู่มาวันหนึ่งที่เจ้าของไม่อยู่บ้านช่วงเย็น พอกลับมาก็พบว่าเค้าซึมลงไม่เดินมาหาเหมือนทุกวัน พอเข้าไปจับตัวก็ร้องขึ้นมา หนึ่งครั้งเหมือนเจ็บอะไรซักอย่างแต่ก็หายไป


พอเช้ามา เรียกกินข้าวปรากฏว่ากินน้อยลงเลือกกินแต่ของโปรด แล้วพอเข้าไปอุ้มอีกครั้งก็ร้องอีกแต่ไม่ได้เป็นทุกครั้งที่อุ้ม เมื่อเจ้าของสังเกตดูตามร่างกายทั่วไปก็ไม่พบบาดแผลใดๆจึงตัดสินใจพามาพบสัตวแพทย์


คุณหมอก็ตรวจร่างกายทั่วไปตามปกติ วัดไข้ ดูเหงือก ฟังเสียงหัวใจเสียงปอด คลำตรวจช่องท้องจับหลังจับคอดูก็ไม่พบความผิดปกติ แต่พอจับบริเวณเอวสุนัขก็ร้องขึ้นมาหนึ่งครั้ง ทีนี้ก็คลำไปจนถึงอัณฑะก็พบว่าลูกอัณฑะสองข้างขนาดไม่เท่ากัน โดยข้างซ้ายมีความแข็งและใหญ่กว่าข้างขวาชัดเจน ถามเจ้าของก็ไม่แน่ใจว่าเป็นมานานรึยังเพราะไม่ได้สังเกต หมอจึงสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดภาวะหลอดเลือดและท่อนำน้ำเชื้อเกิดการบิดตัวจนทำให้เกิดเลือดคั่งที่ลูกอัณฑะ


คุณหมอจึงได้แนะนำให้ทำการผ่าตัดทำหมันก่อนที่อัณฑะจะอักเสบมากขึ้น หรือเกิดการเน่าจากภาวะขาดเลือด เมื่อเจ้าของตัดสินใจให้ผ่า และผลตรวจเลือดปกติ คุณหมอจึงทำการผ่าตัดทำหมันในช่วงเย็นวันเดียวกัน


             


ผลที่พบก็เป็นดังคาด คือเกิดกานบิดของท่อและเส้นเลือดที่มายังลูกอัณฑะแต่โชคดีที่ตรวจพบเร็วและยังเป็นไม่มากจึงไม่จำเป็นต้องตัดถุงอัณฑะออกด้วย เมื่อผ่าตัดเสร็จวันรุ่งขึ้น สุนัขก็กลับมาร่าเริงได้เกือบปกติเพราะยังเจ็บแผลอยู่ ดังนั้นคุณ ๆ ที่เลี้ยงสุนัขเพศผู้โปรดระวังกรณีนี้ไว้ด้วยนะคะเพราะเจ็บแค่ไหนคุณผู้ชายคงทราบดีนะคะ ด้วยความห่วงใยค่ะ

ย้อนกลับ