ข่าวสาร

สัตว์ลี้ยงซึม...อาจมีอะไรมากกว่าที่คุณคิดหลายครั้งที่สัตวแพทย์ได้รับคำถามจากเจ้าของว่าน้องหมา น้องแมว ซึม แล้ว “น้องเป็นอะไร เกิดจากอะไร ในฐานะสัตวแพทย์คนหนึ่ง ขอบอกได้เลยว่าคำๆนี้ “ไม่ง่าย” และ อาจมีอะไรมากกว่าที่เจ้าของคิด ครับซึม หรือในภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Depressed” เป็นหนึ่งในอาการ (Chief complaint) ที่เจ้าของสามารถบอกสัตวแพทย์เพื่อแสดงถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับน้องหมา น้องแมว ได้

แต่ คำนี้ไม่มีความจำเพาะกับโรคใดๆเลย ให้คิดง่ายๆครับ เวลาเราป่วย ไม่ว่าเป็นโรคอะไรก็ตาม “เราก็ซึมได้ทั้งนั้น”

แต่อย่าว่าแต่ป่วยเลยนะ บางครั้งคนเราไม่ป่วยก็ยังซึมได้เลย ดังนั้น พอจะเข้าใจมั้ยครับว่าทำไม ไม่ง่าย


ทีนี้เราจะทำยังไงกันดี เพื่อให้สัตวแพทย์ตอบคำถามว่า น้องเป็นอะไร เกิดจากอะไร ได้ถูกต้องที่สุด มันก็ต้องมีข้อมูลเพิ่มเติม ตามภาพเลยครับ ! ข้อมูลยิ่งมากเท่าไร คำตอบก็ยิ่งใกล้เคียงกับความจริงมากเท่านั้น


การวินิจฉัย (ก็คือการบอกว่า น้องเป็นอะไร เกิดจากอะไร) เป็นศาสตร์และศิลป์อย่างหนึ่งครับ มันเป็นคำตอบที่เกิดจากข้อมูลที่ได้จากเจ้าของ (ภาพที่แล้ว) การตรวจจากสัตวแพทย์ เทคนิคการวินิจฉัยเพิ่มเติม เช่น การตรวจเลือด การเอ็กซ์เรย์ ดังนั้นอย่าแปลกใจครับ หากสัตวแพทย์ที่คุณเจ้าของถามคำถามลักษณะนี้ไปจะตอบกลับมาว่า “พาน้องมาตรวจจะดีที่สุดครับ/ค่ะ” เพราะสัตวแพทย์ไม่สามารถวินิจฉัยได้จริง ๆ ครับ หากมีข้อมูลไม่ครบ


แล้วถ้าไม่อยากรอถามว่า น้องเป็นอะไร เกิดจากอะไร” จะทำอะไรได้บ้าง เรียนตามตรงเลยครับว่า คนเราต้องตรวจสุขภาพเป็นประจำอย่างไร สัตว์เองก็ต้องการอย่างนั้นเช่นกัน การตรวจสุขภาพสามารถลดความเสี่ยงในการป่วย ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาเมื่อป่วย และยืดช่วงเวลาที่มีความสุขของคุณเจ้าของและน้องหมา น้องแมวให้ยาวนานได้มากขึ้น


ย้อนกลับ